Kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp

Bạn nên tham khảo kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nếu muốn vay vốn cho doanh nghiệp. Thường thì điều kiện, thủ tục vay vốn dành cho doanh nghiệp sẽ phức tạp hơn hẳn việc vay vốn cá nhân thông thường nên bạn phải chuẩn bị thật cẩn thận.

Các hình thức vay vốn ngân hàng dành cho doanh nghiệp

Không chỉ có cá nhân mà bản thân mỗi doanh nghiệp đều cũng phải vay vốn ngân hàng để có thể mở rộng kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể cân nhắc và lựa chọn một trong hai hình thức vay vốn phổ biến dưới đây.

 • Hình thức vay thế chấp dành cho doanh nghiệp: Nếu chọn lựa hình thức vay vốn này thì doanh nghiệp cần phải có tài sản đem đi thế chấp, đó có thể là máy móc thiết bị hay nhà xưởng. Ngân hàng sẽ thẩm định tài sản thế chấp và đưa ra hạn mức vay vốn phù hợp. 
 • Hình thức vay tín chấp dành cho doanh nghiệp: Với hình thức vay vốn này doanh nghiệp không cần sử dụng tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ đánh giá độ uy tín và khả năng trả nợ của doanh nghiệp để đưa ra hạn mức cho vay phù hợp. 

Điều kiện vay vốn của ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp

Tùy theo việc bạn chọn hình thức vay vốn thế chấp hay tín chấp thì điều kiện cần phải đáp ứng cũng có điểm khác biệt rõ rệt.

Điều kiện vay thế chấp của doanh nghiệp

Điều kiện vay vốn thế chấp dành cho các doanh nghiệp như sau:

 • Người đại diện cho doanh nghiệp vay vốn phải có đủ năng lực pháp luật dân sự và các hành vi dân sự.
 • Mục đích sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp phải chính đáng, minh bạch, rõ ràng.
 • Trong thời gian vừa qua doanh nghiệp có tình hình tài chính ổn định, đủ khả năng thanh toán khoản vay cả gốc lẫn lãi trong thời gian thỏa thuận.
 • Dự án đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp là hoàn toàn khả thi, doanh nghiệp có kế hoạch trả nợ rõ ràng, thực tế.
 • Tài sản mà doanh nghiệp đem đi thế chấp phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện vay tín chấp của doanh nghiệp

Nếu khách hàng không có tài sản thế chấp và muốn vay theo hình thức tín chấp thì hãy đảm bảo mình đã đạt đủ các loại điều kiện dưới đây:

 • Doanh nghiệp của bạn được thành lập hợp pháp tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp của bạn đã hoạt động từ 3 năm trở lên, doanh thu tối thiểu hàng năm đạt 2 tỷ Việt Nam Đồng.
 • Doanh nghiệp có mục đích vay vốn chính đáng, rõ ràng và minh bạch, ví dụ vay để mở rộng quy mô sản xuất, nhập thêm máy móc,…

Kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp 

Dựa trên việc vay vốn tín chấp hay thế chấp thì bạn sẽ có cách chuẩn bị hồ sơ riêng, cụ thể. Dưới đây là danh mục các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ:

Kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng thế chấp

STTDanh mục cần chuẩn bịLoại giấy tờ cụ thể
1Hồ sơ pháp lýGiấy phép thành lập công ty hoặc Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp.Điều lệ doanh nghiệp.Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (Giấy tờ này không có tính bắt buộc).Giấy tờ tùy thân của người đứng ra vay vốn, bao gồm căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu chính chủ, còn hiệu lực.Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp.
2Báo cáo tài chínhBáo cáo tài chính 2 năm gần nhấtHợp đồng mua hàng, bán hàngHợp đồng sử dụng lao động (nếu có)
3Phương án vay vốnPhương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả đảm bảo khả năng trả nợKế hoạch trả nợ
4Tài sản đảm bảoBất động sản: Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất,…Tài sản hữu hình: Hóa đơn, hợp đồng mua bán của máy móc, thiết bị, phương tiện di chuyển, hành hóa…Các loại giấy tờ có giá: giấy chứng nhận góp vốn, trái phiếu, cổ phiếu…

Kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng tín chấp

Hồ sơ vay tín chấp sẽ đơn giản hơn hồ sơ vay thế chấp, cụ thể các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm có:

 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp.
 • Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng trả nợ của doanh nghiệp.
 • Giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vay vốn.
 • Điều lệ doanh nghiệp vay vốn.
 • Những loại giấy tờ chứng minh được doanh nghiệp hoạt động ra sao trên thực tế.

Kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhanh và hiệu quả

Như bạn có thể thấy, việc làm thủ tục hồ sơ cho doanh nghiệp phức tạp hơn nhiều so với việc vay vốn cá nhân. Chính vì thế, doanh nghiệp cần có bộ phận chuyên môn để xử lý các loại giấy tờ này. Trường hợp công ty hoạt động với quy mô nhỏ, không có cá nhân chuyên trách thì có thể thuê dịch vụ tư vấn bên ngoài.

Các công ty tư vấn tài chính này sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Họ sẽ tư vấn cho doanh nghiệp gói vay phù hợp, cách chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và nhanh nhất. Thường thì khi sử dụng dịch vụ tư vấn vay vốn khả năng hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp sẽ cao hơn hẳn. Trong trường hợp gặp vấn đề làm hồ sơ vay vốn ngân hàng thì bạn có thể chọn phương pháp đầu tư để có thể được giải ngân nhanh hơn.

Tổng kết

Bạn nên tham khảo kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng của các doanh nghiệp đi trước. Thêm vào đó bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn làm hồ sơ vay vốn của các công ty tài chính chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có khả năng được duyệt vay cao hơn.

Leave a Comment